Bàn về HomeStay, một loại hình du lịch phổ biến hiện nay

Có rất nhiều các loại hình du lịch mà người ta hay nghĩ đến đó là: Du lịch xanh, du lịch ẩm thực, MICE… Ngày nay lại có thêm một loại hình du lịch trải nghiệm đang rất được ưa chuộng, đó chính là Homestay. Vậy Homestay là gì ? Nó đem lại những cảm giác mới mẻ gì với người thích đi du lịch ?

1 . Homestay là gì ?

Định nghĩa đơn giản nhất về Homestay có thể hiểu rằng đó là một loại hình du lịch trải nghiệm mà những ai lựa chọn loại hình này sau khi đến một  địa điểm du lịch mà mình đã lên kế hoạch sẽ không ăn, ngủ, nghỉ trong các nhà nghỉ hay các khách sạn mà sẽ sinh hoạt trong nhà của dân bản địa tại vùng du lịch đó. Mục đích của loại hình Homestay là mong muốn những người đi du lịch có thể gắn bó một cách thân thiện hơn với vùng du lịch, người dân bản địa sẽ hướng dẫn du khách tham quan, tìm hiểu văn hóa tập quán tại địa phương của họ.

Du lịch Homestay ngày nay khá phát triển ở Việt Nam, cụ thể nó du nhập rộng rãi trong khoảng 7 năm trở lại đây.  Loại hình du lịch này không chỉ mới mẻ cho những người thích đi du lịch ở trong nước mà nó còn thu hút được cả những du khách nước ngoài, khi họ có thể không nói được tiếng việt nhưng qua giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể ( Body Languae) du khách  được khám phá văn hóa con người bằng cách trực tiếp tham gia vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày của nơi mà họ đang du lịch.

2 . Du lịch Homestay có ưu điểm và hạn chế gì ?

Thực chất, loại hình du lịch Homestay đem lại giá trị lợi nhuận rất lớn cho những người lựa chọn kinh doanh theo hình thức này, đối với các du khách nó cũng đem lại những trải nghiệm rất thật, sự háo hức, sự hứng thú và cảm giác muốn quay lại khi kết thúc hành trình du lịch.

a) Với những người kinh doanh Homestay tại vùng du lịch

Hiện nay, người kinh doanh theo mô hình Homestay không chỉ là các doanh nhân mà đó còn là các chủ hộ gia đình khi họ sử dụng chính căn nhà của mình để kinh doanh. Nhất là những vùng du lịch có đồng bào thiểu số sinh sống, kinh doanh bằng loại hình Homestay không chỉ đem lại lợi nhuận cho người dân tộc mà nó còn giúp họ đưa văn hóa, tập quán của  vùng đất mình đến với du khách.

Homestay ở Việt Nam khá phổ biến ở những vùng như: Cao Bằng, Mộc Châu, Sơn La….vì đó là những địa danh có những thắng cảnh đẹp nhất  nhì Việt Nam, du khách đến đây kết hợp với sự trải nghiệm Homestay sẽ rất tò mò và kích thích họ muốn khai phá, tìm hiểu về di tích, thắng cảnh, con người ở địa danh đó.

Như vậy, có thể thấy Homestay đem lại 2 giá trị khá rõ rệt đối với người kinh doanh dịch vụ này đó là tạo ra thu nhập và công ăn việc làm cho người dân bản địa, thứ hai là quảng bá hình ảnh văn hóa-con người, tạo cảm giác trải nghiệm cho du khách.

b) Với du khách sử dụng loại hình du lịch Homestay

Lợi ích đầu tiên mà du khách sử dụng loại hình du lịch này chính là đem lại những trải nghiệm gần gũi hơn so với du lịch tham quan. Du khách không chỉ là nhìn ngắm mà trực tiếp cùng ăn cùng ở cùng làm với chủ hộ mà họ chọn làm nơi lưu trú. Homestay cũng đúng với cái tên của nó, đem lại cho du khách cảm giác đi du lịch mà ngỡ như đang ở nhà.

Sử dụng mô hình Homestay cũng đem lại phông văn hóa lớn hơn cho người trải nghiệm, phông văn hóa đó được tiếp cận qua những hành động trực tiếp chứ không đơn thuần chỉ qua thăm quan, qua tham khảo những tờ Plan ( tờ rơi du lịch).

Giá cả của loại hình du lịch này hiện cũng khá phù hợp, có giá bình dân lẫn giá sang trọng. Mức giá dao động trong khoảng từ 1-5 triệu đồng. Nhưng nếu như du khách trải nghiệm đông người cùng nhau, chia đầu người, giá sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu đi cá nhân thì sẽ đắt hơn.

c) Về hạn chế của du lịch Homestay

Mô hình du lịch này mặc dù đem lại những trải nghiệm mới nhưng đồng thời nó cũng đem lại những hạn chế nhất định, đồng thời cũng là thách thức của mô hình du lịch này. Do đời sống hiện đại ngày càng khắt khe, những nhu cầu cơ bản được nâng lên ở một tầm cao mới, nên nhiều địa danh du lịch sử dụng Homestay nhưng lại đánh mất đi giá trị tập quán và phần nào đó riêng của mình.

Chẳng hạn như ở các vùng có những đồng bào dân tộc thiểu số mà tập quán của họ vốn ưa sự cổ kính, dân giã,  hướng về tự nhiên nhiều hơn nhưng các chủ kinh doanh Homestay vẫn áp đặt trong ngô nhà của người dân bản địa hợp tác với họ phải có những thiết bị hiện đại như: Máy tính, điều hòa, máy giặt, Wifi….  Những điều đó rõ ràng đã làm lai tạp đi bản chất của loại hình du lịch này, nó khiến cho du khách không còn được có những cảm giác thật.
Tin liên quan:

Kinh nghiệm đi du lịch một mình

Kinh nghiệm du lịch Đại Lải

Trên đây là những  kiến thức cơ bản về Homestay nếu như quý độc giả muốn lựa chọn trải nghiệm các vùng đất mới theo loại hình du lịch đang khá phổ biến này.

redwhiteandbrewrun

Bàn về HomeStay, một loại hình du lịch phổ biến hiện nay
Rate this post

Author: redwhiteandbrewrun17l

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *