Exp là gì? Tầm quan trọng của Exp trong cuộc sống

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã có ít nhất là một lần nhìn thấy thuật ngữ Exp trong cuộc sống hàng ngày. Vậy Exp là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về Exp các bạn nhé.

1. Exp là gì?

Exp là từ được viết tắt trong cụm từ Expiry Date của tiếng Anh, nó được dịch ra tiếng Việt có nghĩa đơn giản là “hạn sử dụng”. Exp có mặt trong khá nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó ở một số trường hợp sau.

Thứ nhất: Trên các đồ dùng, sản phẩm được bày bán thì trên bao bì của nó sẽ ghi hạn sử dụng sản phẩm. Để người tiêu dùng có thể nắm được, mặt hàng đó đã được sản xuất từ bao lâu? Còn bao lâu thời gian nữa thì dùng nó không còn tác dụng và cũng có thể sẽ gây hại nếu như mình cố tình dùng. Trong đó, thường thì các thương hiệu họ sẽ in hạn sử dụng ở nắp hoặc là bên dưới sản phẩm. Thời gian của hạn sử dụng có thể ghi theo tháng, theo năm. Các mặt hàng bạn cần phải quan tâm tới Exp là: thực phẩm khô, mỹ phẩm,… và khi mua hàng, thì không được bỏ qua bước kiểm tra này, nếu như thấy thời gian sử dụng nó còn quá ít theo ghi trên bao bì thì tốt nhất bạn đừng mua nữa nhé.

Ví dụ

Khi mua mì tôm hảo hảo, chúng ta có thể kiểm tra được hạn sử dụng của nó được in trên hộp mì. Trong đó, nó có thể ghi là HSD hoặc là Exp: 12 tháng kể từ ngày sản xuất, cũng có thể là tháng 8/2017 đến 8/2018. Thông tin này, chính là cơ sở để bạn có thể biết sản phẩm mình chuẩn bị bỏ tiền mua đã được tung ra thị trường từ khi nào? còn bao lâu thời gian dùng nó có tác dụng để quyết định có nên mua thùng mì tôm đấy không.

Không chỉ có mặt trong kinh tế, Exp còn là một thuật ngữ xuất hiện trong quá trình thực hiện một bản mô tả cá nhân (CV), khi xin việc của chúng ta. Theo đó, từ ngữ này được viết tắt từ Experience có nghĩa “kinh nghiệm”. Nếu đã viết CV bằng tiếng Anh, thì các bạn sẽ thấy cụm từ này. Nói về ý nghĩa của từ này, theo dạng kinh nghiệm thì chính là việc bạn nói về những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình học tập, làm việc của mình khi gửi đến nhà tuyển dụng, thuyết phục họ lựa chọn bạn.

Exp cũng được dùng trong toán học, nó được hiểu là đang nói về một hàm mũ cơ học. Tuy nhiên, ý nghĩa này không phổ biến và ít người biết đến.

Exp còn xuất hiện trong cả game online, có nghĩa Experinece. Theo đó, trong quá trình chơi game của mình, bạn mà nhìn thấy sự xuất hiện từ này thì sẽ thấy đi kèm với nó là một thanh dài, có ý nghĩa nhắc bạn về kinh nghiệm bạn cần phải có để có thể đạt được đến cấp độ tiếp theo ở trong trò chơi. Thường thì, trong quá trình chơi game của mình bạn có thể thu thập được kinh nghiệm, thông qua việc bạn đã tiêu diệt quái vật ở trong game hoặc là bạn hoàn thành được yêu cầu nào đó của game đưa ra.

Bên cạnh những trường hợp mà các bạn sẽ bắt gặp được Exp, cũng như ý nghĩa của nó thì Exp còn có nhiều ý nghĩa khác, không được phổ biến như: chuyên gia, thuốc nổ, đường cao tốc, chi phí…

2. Tầm quan trọng của Exp trong cuộc sống

Từ khái niệm mà chúng tôi chỉ ra, để giải thích về ý nghĩa Exp cho bạn đọc, có lẽ cũng đủ để các bạn hiểu được nó có một vai trò như thế nào trong cuộc sống đúng không ạ? Tuy nhiên, dưới đây là quan điểm của tác giả đưa ra, khi nói về tầm quan trọng của Exp, để bạn đọc có được cái nhìn rõ nét hơn với thuật ngữ này.

Thứ nhất: Trong cuộc sống, khi mua bất cứ một sản phẩm nào đấy, chúng ta đều phải quan tâm đến chất lượng, hiệu quả và thời gian sử dụng sản phẩm đấy thì mới nên bỏ tiền ra mua nó về. Vì thế, nhờ có Exp, chúng ta sẽ chắc chắn hơn về sản phẩm đấy, biết được thời gian sử dụng nó an toàn thế nào cho sức khỏe của mình và cảm thấy số tiền bỏ ra không hề đáng tiếc. Thực tế, có rất nhiều người vì không hiểu rõ ý nghĩa của Exp, bỏ qua bước kiểm tra hạn sử dụng mà khi mua hàng về mới biết “mình vừa bỏ đi một khoản tiền ngu, mua sản phẩm chẳng còn hiệu quả về sử dụng”. Có người thì mất công mua hàng về, sử dụng nó và tự làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mình. Đã có rất nhiều câu chuyện buồn, liên quan đến việc sử dụng sản phẩm hết hạn sử dụng. Vì vậy là một người tiêu dùng thông mInh, thì đừng bao giờ bỏ qua việc xem và kiểm tra Exp khi quyết định mua hàng các bạn nhé.

Thứ hai: Như đã nói, Exp còn xuất hiện trong một bản CV tiếng Anh, để chỉ về “kinh nghiệm” học tập và làm việc của một người khi gửi đến nhà tuyển dụng. Theo đó, khi viết bản CV đấy, bạn hãy nêu những gì mình có và tích lũy được liên quan đến công việc, bạn đang muốn ứng tuyển vào. Tiếp đến, là mô tả chi tiết về thời gian làm việc, những công việc mà bạn đã làm qua liên quan đến công việc hiện tại bạn đang xin trước khi gửi đến nhà tuyển dụng. Nếu như bản mô tả kinh nghiệm của bản hay, đúng với thực tế của bạn thì đấy là một điểm cộng giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng và cơ hội việc làm là rất cao. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng CV thì dễ xin việc, mà cố ghi rõ hay để nhà tuyển dụng tuyển, nhưng khi đi làm mà không được việc thì chính bạn đã tự loại mình ra khỏi công việc rồi đấy.

Đây cũng là hai lý do cơ bản nhất, tôi muốn bạn đọc nắm được khi tìm hiểu về Exp để áp dụng nó vào cuộc sống của mình. Thực tế, ý nghĩa của Exp là nhiều, nhưng cần thiết và chân thực nhất với cuộc sống của chúng ta thì cũng chỉ sát với hai lý do mà tôi đã nêu ra mà thôi.

Trên đây, là thông tin đầy đủ, cần thiết giúp bạn đọc có thể hiểu và tự trả lời được câu hỏi Exp là gì? Các bạn nhớ nhé, trước khi quyết định bỏ khoản tiền nào đấy mua đồ thì trước tiên hãy kiểm tra “hạn sử dụng” của nó.

redwhiteandbrewrun.com-Thủ thuật

Exp là gì? Tầm quan trọng của Exp trong cuộc sống
Rate this post

Author: redwhiteandbrewrun17l

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *