AFF Cup là gì? Lịch thi đấu AFF Cup 2018

Đến ngày 8-11-2018 AFF Cup bắt đầu chính thức được khai cuộc mở màn bằng trận đấu giữa Campuchia vs Malaysia/ Việt Nam vs Lào. Hứa hẹn đây sẽ là một giải đấu thu hút được đông đảo người hâm mộ theo dõi. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết giải AFF Cup là gì những đội nào sẽ được tham gia khu đá bóng trên sân.

1. AFF Cup là gì?

AFF Cup là là thuật ngữ viết tắt trong tiếng Anh có nghĩa là ASEAN Football Championship – Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. AFF cup còn được gọi bằng một cái tên khác là AFF Championship, đây là giải bóng đá được tổ chức 2 năm 1 lần vào các năm chẵn. Lần đầu tiên nhất giải bóng đá này được tổ chức vào năm 1996 tại Singapore với tên gọi là Tiger Cup (Cup tiger). Lúc này có 10 đội tuyển được tham dự trong đó Thái Lan trở thành đội giành chức vô định danh giá.

Tên gọi đầu tiên là Cup tiger được giữ đến năm 2004 (qua 5 mùa giải), đến mùa giải thứ 6 bắt đầu được đổi thành một tên khác là giải vô địch AFF. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải tên gọi chính thức cho giải bóng. Đến mùa giải tiếp theo là mùa giải thứ 7 tiếp tục được gọi là Cúp AFF Suzuki. Sau đó xem xét lại và đổi tên thành AFF Cup như hiện giờ. Và tính đến thời điểm này Thái Lan là đội bóng vô địch nhiều nhất – từng đăng quang 5 lần (1996, 2000, 2002, 2014, 2016) trong đó Việt Nam vô địch một lần duy nhất vào năm 2008.

Nhiều người hâm mộ bóng đá thắc mắc “AFF Cup là giải bóng thuộc khu vực nào?” AFF Cúp là giải bóng đá Đông Nam Á nên các đội tuyển quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều được tham gia tranh giành chức vô địch. Giải bóng đá AFF Cup được tổ chức bởi Liên Đoàn Bóng Đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

2. Những đội bóng tham gia thi đấu AFF Cup

Giải bóng đá Đông Nam Á năm nay sẽ có 10 đội tham gia thi đấu, những đội có bảng xếp hạng từ 1 – 9 theo FIFA sẽ được vào thẳng vòng loại. Trong đó 2 đội xếp thứ tự 10 và 11 sẽ tham gia tranh đấu để vào vòng bảng. Vào ngày 1 và mùng 8 tháng 9 vừa rồi Đông Timor và Brunei đã đối mặt với nhau để tranh tấm vé cuối cùng. Với chiến thắng 3 – 2 trước Brunei Đông Timor chính thức là đội thứ 10 tham gia tranh đấu chiếc cúp AFF cup năm nay cùng 9 đội tuyển khác là: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Trong 10 đội tuyển được chia ra làm năm nhóm the thực lực đã tiến bộ trong 2 kỳ gần gần đây nhất. Nhóm 1 có đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, nhóm 2 có đội tuyển Indonesia và Malaysia, nhóm 3 có 2 đội tuyển Philippines và Myanmar, nhóm 4 gồm có đội tuyển Singapore và Campuchia, nhóm 5 gồm Lào và Đông Timor. Trong cả 5 năm nhóm thì nhóm 1 được xem là mạnh nhất. Đội tuyển Việt Nam sau giải bóng đá châu Á vừa rồi mới được đánh giá lại năng lực do vậy được xếp vào ngang hàng cùng đội tuyển Thái Lan. Trong đó có Đông Timor và Lào được xem là những đội “yếu thế” hơn. Tuy nhiên kết quả trận đấu như thế nào chúng ta vẫn chưa thể đoán trước.

3. Lịch thi đấu AFF Cup

Trước khi giải đấu diễn ra liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có buổi bốc thăm địa điểm thi đấu vào ngày 2/5/2018 tại khách sạn nổi tiếng Mulia ở Jakarta thuộc Indonesia. Lịch thi đấu AFF Cup đã được cập nhật trên nhiều trang web bóng đá cũng như trong các diễn đàn từ phía người hâm mộ.

Bảng A có các đội tuyển Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào sẽ được diễn ra vào các ngày:

 • Ngày mùng 8 tháng 11 năm 2018 lúc 16h (UTC+ 7) sẽ có trận đấu giữa Campuchia vs Malaysia tại sân vận động Olympic, Phnôm Pênh. Trận 2 cùng ngày vào lúc 19h (UTC+ 7) sẽ là cuộc chạm trán giữa Lào vs Việt Nam tại Sân vận động Quốc gia Lào mới, Viêng Chăn
 • Ngày 12 tháng 11 năm 2018 sẽ có cuộc đối đầu giữa Malaysia vs Lào tại sân vận động Quốc gia Bukit Jalil, Kuala Lumpur vào lúc 17h (UTC +8). Cùng ngày hôm đó tại sân vận động Mandalarthiri, Mandalay cũng có trận đấu giữa Myanmar vs Campuchia lúc 18h30 (UTC+6:30)
 • Ngày 16 tháng 11 năm 2018 vào lúc 16:00 (UTC+7) sẽ có trận chiến giữa Lào vs Myanmar tại chân vận động sân vận động Quốc gia Lào mới, Viêng Chăn. Cùng ngày hôm đó hứa hẹn sẽ có một trận đấu sôi động của các cầu thủ Việt Nam vs Malaysia vào lúc 19h (UTC+ 7) tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 2018 lúc 15h30 theo múi giờ UTC+ 6:30 sẽ có cuộc chạm trán giữa Việt Nam vs Myanmar tại sân vận động sân vận động Thuwunna, Yangon. Cùng ngày 20 tại sân vận động Olympic, Phnôm Pênh cũng có trận đấu giữa Lào vs Campuchia vào lúc 19h.
 • Ngày 24 tháng 11 năm 2018 có trận đấu giữa Việt Nam vs Campuchia tại sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội lúc 19h. Cùng ngày lúc 20h (UTC+ 8) tại sân vận động sân vận động Quốc gia Bukit Jalil, Kuala Lumpur có trận đấu giữa Malaysia vs Myanmar.

Bảng B gồm các đội Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Đông Timor sẽ được diễn ra vào các ngày:

 • Ngày 9/11/2019 có các trận đấu giữa Singapore vs Indonesia lúc 17h (UTC+ 8) tại
 • sân vận động Quốc gia, Kallang. Và Đông Timor vs Thái Lan lúc 20h (UTC+ 7) tại sân vận động Rajamangala, Băng Cốc.
 • Ngày 13/11/2018 có 4 đội tham gia tranh đấu đó là Indonesia vs Đông Timor lúc 16h00 (UTC+ 7) tại sân vận động Gelora Bung Karno, Jakarta và trận đấu giữa Philippines vs Singapore tại sân vận động Panaad, Bacolod lúc 20h (UTC+ 8).
 • Ngày 17/11/2018 có các trận đấu giữa Đông Timor vs Philippines tại sân vận động Kuala Lumpur, Kuala Lumpur (Malaysia) lúc 20h (UTC+ 8) và cuộc đối đầu giữa Thái Lan vs Indonesia sẽ diễn ra lúc 19h (UTC+ 7)
 • Ngày 21/11/2018 Philippines sẽ đối đầu với Thái Lan tại sân vận động Panaad, Bacolod lúc 17h (UTC+ 8), Singapore sẽ đối đầu với Đông Timor tại sân vận động quốc gia Kallang lúc 20h.
 • Ngày 25/11/2018 có các trận đấu giữa Thái Lan vs Singapore tại sân vận động Rajamangala, Băng Cốc lúc 19h và trận đấu giữa  Indonesia vs Philippines sẽ được diễn ra tại sân vận động Gelora Bung Karno, Jakarta lúc 19h.

Như vậy chỉ còn vài ngày nữa là giải bóng đá Đông Nam Á sẽ được mở màn, nếu trước trận đấu có gì thay đổi bạn có thể truy cập tại đây để xem thông tin mới nhất.

AFF Cup là gì? Lịch thi đấu AFF Cup 2018
Rate this post

Author: redwhiteandbrewrun17l

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *